แอร์เอเชีย มาเลเซีย ผ่านการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจาก IATA Operational Safety Audit (IOSA)

เซปัง, 12 กันยายน 2561 -  แอร์เอเชีย มาเลเซีย สายการบินราคาประหยัด ในเครือกลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย ได้ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบรับรองจากหน่วยงานตรวจเช็คมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก International Air Transportation (IATA) Operational Safety Audit (IOSA) เพื่อยกระดับการจัดการมาตรฐานความปลอดภัยของสายการบิน ทั้งนี้นับเป็นสายการบินลำดับที่ 3 ในกลุ่มแอร์เอเชียที่ผ่านการตรวจสอบและได้รับการรับรองมาตรฐานจาก IOSA ต่อจาก สายการบินแอร์เอเชียเอ็กซ์ ในปี 2558 และสายการบิน แอร์เอเชีย อินโดนีเซีย เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา 

นายริอาด อาสแมท ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินแอร์เอเชีย มาเลเซีย กล่าวว่า การได้เข้าร่วมกระบวนการตรวจสอบและผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยของ IOSA ครั้งนี้ ตอกย้ำให้เห็นถึงการให้ความสำคัญและการยึดมั่นของทีมงานที่มีต่อมาตรฐานความปลอดภัยในการให้บริการอย่างดีที่สุด และเราจะยังคงทำงานหนักเพื่อให้มั่นใจว่ามาตราฐานความปลอดภัยในระดับสูงสุดนี้จะถูกรักษาและคำนึงถึงอยู่เสมอในทุกๆด้านของการปฏิบัติงานของเรา

กัปตัน ลิง ลิโยง เทียน ผู้อำนวยการฝ่ายมาตรฐานและความปลอดภัย กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย กล่าวว่า “เราตั้งใจว่าสายการบินอื่นๆ ที่เหลือในกลุ่มแอร์เอเชีย  ซึ่งก็กำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบจากหน่วยงาน IOSA นี้ จะผ่านการรับรองอย่างเสร็จสมบูรณ์ภายในปีหน้าเช่นเดียวกัน  เพื่อให้ผู้โดยสารของเราได้มั่นใจมากขึ้นไปอีกระดับต่อการใช้บริการทุกเที่ยวบินของแอร์เอเชีย”

ทั้งนี้ IOSA หรือ IATA’s Operational Safety Audit คือหน่วยงานที่ทำหน้าที่ตรวจสอบและประเมินผลมาตรฐานของการปฏิบัติการ การจัดการ และการควบคุมมาตรฐานในอุตสาหกรรมการบิน ที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก  โดยกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยของ IOSA นี้ครอบคลุมขั้นตอนการดำเนินงานทั้ง 8 ด้าน ได้แก่ ระบบการจัดการองค์การและการบริหาร กระบวนการบฏิบัติการการบิน กระบวนการควบคุมการดำเนินการและการส่งออกเที่ยวบิน ฝ่ายวิศวกรรมและการบำรุงรักษาอากาศยาน กระบวนการปฏิบัติการบนห้องโดยสาร กระบวนการปฏิบัติการภาคพื้น การจัดการและความปลอดภัยในกระบวนการในการขนส่งสินค้าและวัสดุ (cargo)