แอร์เอเชีย เปิดตัวรูปแบบเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นบนมือถือใหม่ ให้บริการโดยระบบปัญญาประดิษฐ์

(ที่ 3 จากซ้าย) นายเคนเนธ แอนเดอร์สสัน หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ สายการบินแอร์เอเชีย นายอิเลียซ วาเฟียดิส ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมซอฟท์แวร์ กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย นายอดัม จีนีฟ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์  นางไอรีน โอมาร์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการปฏิรูปดิจิทัลและการบริการองค์ก กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย และ นายนิคุน ชานติ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ในงานเปิดตัว AVA  รูปแบบเว็ปไซต์และแอพพลิเคชั่นบนมือถือใหม่โดยระบบปัญญาประดิษฐ์

(ที่ 3 จากซ้าย) นายเคนเนธ แอนเดอร์สสัน หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ สายการบินแอร์เอเชีย นายอิเลียซ วาเฟียดิส ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมซอฟท์แวร์ กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย นายอดัม จีนีฟ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ นางไอรีน โอมาร์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการปฏิรูปดิจิทัลและการบริการองค์ก กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย และ นายนิคุน ชานติ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ในงานเปิดตัว AVA รูปแบบเว็ปไซต์และแอพพลิเคชั่นบนมือถือใหม่โดยระบบปัญญาประดิษฐ์

เซปัง - แอร์เอเชีย เปิดตัวเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นบนมือถือใหม่ รวมทั้งฟังก์ชั่นการสนทนากับระบบ “เอวา” (AVA : AirAsia Virsual Allstar) ที่ทำงานโดยระบบปัญญาประดิษฐ์อัจฉริยะ

ทั้งนี้ การพัฒนาการให้บริการดังกล่าวทำขึ้นเพื่อต้องการตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานเป็นส่วนสำคัญ ต่อยอดให้เกิดการใช้บริการมากขึ้น รวมถึงปรับปรุงระบบให้เข้าถึงง่ายและใช้งานสะดวก โดยเฉพาะเว็บไซต์ airasia.com และแอพพลิเคชั่นของสายการบินที่มีผู้ใช้งานกว่า 3.3 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งจะครอบคลุมตั้งแต่การสำรองที่นั่ง โปรโมชั่นที่น่าสนใจ ตลอดจนการช้อปปิ้งออนไลน์และการเข้าถึงการให้บริการลูกค้าหลังการขาย

รูปแบบการให้บริการโฉมใหม่ประกอบไปด้วย

  • หน้าจอหลัก

แสดงข้อมูลประมวลผลจากประวัติการใช้งานของผู้ใช้ เช่น แจ้งเตือนเที่ยวบินที่กำลังจะมาถึง ข้อมูลการค้นหาที่ผู้ใช้เพิ่งใช้บริการ ลิงก์เชื่อมต่อสู่โรงแรม สินค้าดิวตี้ฟรี แพ็คเกจกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจ แนะนำเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ๆ และลิงก์เพื่อเชื่อมต่อสู่บริการ BigPay

  • กล่องสนทนา AVA

AVA (เอวา) เป็นระบบถาม-ตอบที่ให้บริการโดยระบบปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งจะสามารถตอบสนองต่อคำถามจากผู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว โดยขณะนี้ ระบบดังกล่าวสามารถให้บริการได้ 8 ภาษา คือ อังกฤษ บาฮาซามาเลเชีย บาฮาซาอินโดนีเชีย ไทย เวียดนาม เกาหลี จีน (ทั้งตัวเต็มและตัวย่อ) ทั้งนี้ระบบปฏิบัติการดังกล่าวได้รับการพัฒนาโดยทีมวิศวกรซอฟท์แวร์และเทคโนโลยีของแอร์เอเชีย ร่วมกับทีมบริการลูกค้าสัมพันธ์ เป็นเทคโนโลยีจาก Ida บริษัทชั้นนำสัญชาติแคนาดาที่เชี่ยวชาญด้านการให้บริการลูกค้าสัมพันธ์โดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

  • การค้นหาเที่ยวบินโดยใช้แผนที่ประกอบ

ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS สามารถใช้ฟังก์ชั่นดังกล่าวได้โดยเพียงปักหมุดลงบนจุดหมายปลายทางที่ต้องการ ก็จะปรากฎเครือข่ายเส้นทางให้บริการของแอร์เอเชียขึ้นเพื่อประกอบการพิจารณา ถือเป็นแอพพลิเคชั่นสายการบินแรกที่มีฟังก์ชั่นการให้บริการดังกล่าวนี้

  • เลือกสนามบินแบบผสมผสาน

ผู้ใช้ระบบ iOS สามารถเลือกสนามบินขาเข้าและขาออกที่ใกล้ที่สุดเพื่อดูรายละเอียดเที่ยวบิน เส้นทางบิน และข้อมูลอื่นๆเพื่อใช้เปรียบเทียบประกอบวางแผนการเดินทาง

  •  ระบบสั่งการด้วยเสียง

ผู้ใช้ระบบ iOS สามารถเช็คสถานะเที่ยวบินของตัวเองผ่านระบบ Siri เพียงอนุญาตให้แอพพลิเคชั่นของเราเชื่อมต่อกับ Siri

  • เช็คอินผ่านระบบการสแกนใบหน้า

ผู้โดยสารสารสามารถใช้บริการเช็คอินเร่งด่วนผ่านระบบการสแกนใบหน้า Fast Airport Clearance Experience System (FACES) เพื่อผ่านจุดตรวจความปลอดภัยและบอร์ดดิ้งขึ้นเครื่อง

  • อื่นๆ

สามารถใช้บริการฟังก์ชั่น “ปฏิทินช่วงราคาประหยัด” ซึ่งทำให้ง่ายต่อการค้นหาตั๋วราคาประหยัดและการวางแผนช่วงการเดินทางตามที่ต้องการ รวมไปถึงการเชื่อมต่อเพื่อใช้ BIG Points แลกตั๋วโดยสารและบริการอื่นๆของสายการบินอีกด้วย

นางไอรีน โอมาร์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการปฏิรูปดิจิทัลและการบริการองค์ก กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นกับการเปิดตัวเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นบนมือถือโฉมใหม่ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการให้บริการที่มากและเป็นมิตรต่อผู้ใช้มากขึ้น และเราจะยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังว่าแอพพลิเคชั่นของเราจะกลายเป็นเสมือนเพื่อนร่วมเดินทางที่สามารถทำให้ทุกทริปของคุณมีความสนุก สะดวกสบายตั้งแต่การวางแผนไปตลอดจนจบทริป สำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้ สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งบนระบบ iOS และ Google Play โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย”

ผู้ใช้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ AirAsia สามารถรับส่วนลดในการสำรองที่นั่งได้ถึง 19% โดยการสำรองที่นั่งผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ตั้งแต่วันนี้ – กุมภาพันธ์ 2562 เพื่อเดินทางตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2562 – 30 พฤศจิกายน 2562 โดยการใช้โค้ด MOBILE19

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถติดตามโปรโมชั่นดีๆ กิจกรรมที่น่าสนใจ หรือติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆของเราได้ที่ Twitter (twitter.com/AirAsia) facebook.com/AirAsiaThailand และ Instagram (Instagram.com/AirAsia)